Nhảy bao bố trò chơi nhân gian

Nhảy bao bố, trò chơi dân gian giúp phát triển toàn diển cả thể lực, tinh thần và trí tuệ

Nhảy bao bố, môn thể thao và là trò chơi dân gian mang tính tập thể, nhằm rèn luyện thể lực, sức bật, sự khéo léo và khả năng giữ thăng bằng của người chơi, trò chơi này vừa giúp người chơi luyện tập thể lực, sức bền và khả năng nhảy xa khi sử dụng bao bố.

 nhảy bao bố

Ảnh: Như Hùng

Thể lệ chơi, trước khi chơi, trọng tài điểm số người chơi để chia thành 2 đội, mỗi đội có 4 người (2 nam, 2 nữ). Sa đó, mỗi đội sẽ được phát một bao bố loại 100kg và xếp thành một hàng dọc trước ô hàng của đội mình, người tham gia trò chơi đứng đúng vạch quy định. Khi chơi, có bao nhiêu đội tham gia thì kẻ bấy nhiêu hàng dọc và kẻ hai vạch ranh giới ở hai đầu các hàng dọc, cách nhau khoảng 10m, một vạch là mốc xuất phát và một vạch làm điểm quay đầu. Trong cuộc chơi, người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát, nhảy chưa đến vạch điểm quy định, nhảy chưa đến đích đã bỏ bao ra đều phạm qui và bị loại. Khi người nhảy trước  chưa về đến vạch tiếp sức mà người tiếp theo đã nhảy trước thì phạm quy. Vận động viên nào bị ngã trong khi thi thì nhanh chóng đứng dậy nhảy tiếp phần thi của mình. Phần thắng thuộc về đội có ít lần phạm quy nhất, trường hợp số người phạm qui như nhau hoặc không có đội nào phạm quy thì phần thắng thuộc về đội kết thúc trước phần thi của mình. Trường hợp có hai đội bằng điểm nhau thi chọn mỗi đội 01 Vận động viên tham gia thi quyết định.

 nhảy bao bố

Ảnh: Như Hùng

 Cách chơi đối với môn này, khi trọng tài thổi tiếng còi thứ nhất, báo hiệu cuộc chơi bắt đầu, những người đứng đầu ở các đội bước vào trong bao bố, hai tay giữ chặt miệng bao và bắt đầu nhảy, người chơi phải nhanh chân nhảy từng bước một đến vạch phía trước rồi quay trở lại vạch xuất phát đưa bao cho người thứ hai. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước, bị trừ ít điểm phạm qui  thì thắng cuộc.

 

Nhảy bao bố, đòi hỏi người chơi phải có sức bật và sự khéo léo. Việc khó nhất của trò chơi là phải giữ thăng bằng vì rất dễ vấp ngã khi cố sức nhảy nhanh để vượt qua đối thủ. Bên cạnh đó, trò chơi còn gia tăng tính đồng đội bởi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên. Qua đó, tăng cường tinh thần đoàn kết, giao lưu, đồng thời vừa tạo không khí thoải mái, thư giãn sau những giờ học tập, lao động căng thẳng vừa bảo tồn các nét văn hóa dân gian trong đời sống tinh thần cộng đồng./.

Bài, ảnh: Như Hùng


TIN TỨC KHÁC

    [1]  2