Mắm Châu Đốc

Dân gian từ xưa có câu “Mắm Châu Đốc, dốc Nam Vang”. Nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, vùng đất An Giang được thiên nhiên ưu đãi một nguồn thủy sản dồi dào đổ về theo con lũ. Từ rất lâu đời, cư dân nơi đây đã biết tận dụng lượng cá thiên nhiên để làm mắm dự trữ quanh năm. 

 Mắm Châu Đốc, đặc sản miền tây

Thật khó có thể đếm hết chủng loại mắm của miền Nam bộ từ cá lóc, cá sặc, cá linh đến cá thu, cá chốt… Chỉ riêng vùng Châu Đốc đã có hơn 20 loại mắm. Đặc biệt, Mắm thái (còn gọi là Mắm ruột) được người dân chế biến rất công phu. Nguyên liệu chính là cá lóc và đu đủ.

Cá sau khi sơ chế, rửa sạch ngâm muối trong khạp khoảng mười lăm ngày. Sau đó, vớt cá ra chặt bỏ đầu, bỏ da và xương, chỉ lấy phần thịt thái nhỏ rồi ướp thêm gia vị. Riêng trái đu đu đem sắt nhuyễn thành sợi nhỏ, vắt cho ráo mủ, đem phơi 01 ngày. Đợi khi đu đủ dẻo thì cho vào khạp cùng với cá, rãi đều gạo lứt (đã rang và xay nhuyễn) rồi đậy kín khạp 01 tuần là dùng được.

Không thú vị gì bằng được ghé thăm Núi Sam (Châu Đốc) vào mùa lễ hội tháng 4 âm lịch, ngắm cảnh núi sông hùng vĩ, đồng ruộng bao la, thưởng thức đĩa mắm thái, thịt ba rọi béo thơm, vị tôm ngọt lịm, rau núi Thất Sơn và nhâm nhi vài ly rượu gạo.

Chắc vì lẽ đó mà trong một chuyến nam du, thi sĩ Tản Đà đã xuýt xoa khen món mắm của vùng đất An Giang. Không chỉ là món ăn dân dã, Mắm đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của đất An Giang, làm say lòng bao du khách; ghi danh vào bản đồ ẩm thực Việt Nam./.

Hữu Trực 


TIN TỨC KHÁC

    [1]  2