Kéo co, môn thể thao mang tính kết nối đồng đội

Theo Kế hoạch của Sở Thông tin và Truyền thông về việc  tổ chức Hội thao truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông khu vực phía Nam lần thứ XII – An Giang 2019 với 09 môn thi đấu gồm: Quần vợt, Bóng đá mini, Cầu lông, Bóng bàn, Nhảy bao bố tiếp sức, Kéo co, Nhảy dây tập thể, Bóng chuyền hơi nữ, Bắt cá bằng tay tập thể. Trong đó, kéo co là một môn thể thao và là một trò chơi dân gian thông dụng và đơn giản được phố biến sâu rộng trong đời sống văn hóa giải trí của nhân dân ta. Môn thể thao này mang tính đồng đội, tập thể, phù hợp với mọi lứa tuổi và được coi là môn thể thao thi đấu phổ biến trong các kỳ đại hội thể dục thể thao các cấp của tỉnh.

 Kéo co

Ảnh minh họa: Như Hùng

Luật kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai đội. Để tổ chức chơi kéo co, người chơi cần chuẩn bị một chiếc dây thừng dài, chắc chắn. Tùy thuộc vào số lượng người chơi để chuẩn bị độ dài của dây cho phù hợp. Phần giữa của sợi dây được buộc dấu bằng vải màu. Cách vạch trung tâm về hai phía khoảng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Sẽ có một người được cử ra làm trọng tài, khi tiếng còi cất lên hay có tiếng hiệu lệnh, thì cả hai bên phải dồn hết sức mạnh để kéo dây về phía mình. Bên nào kéo phần vải đã được đánh dấu trên dây về nhiều hơn thì sẽ dành chiến thắng. Khi kéo, cũng có rất nhiều luật lệ được đặt ra cho người chơi, như không được phép nằm, đè lên dây, không được phép gian lận. Thông thường, các đội sẽ có những cách bố trí chiến thuật chơi khác nhau, người đội trưởng thường đứng đầu làm chỗ dựa cho các thành viên, trò chơi đòi hỏi sức bền rất lớn, tinh thần đoàn kết của đồng đội. Theo quy định, một trận phân thắng bại sẽ kéo thành 3 lượt, đội nào thắng 2 trận sẽ là đội thắng cuộc.

 Kéo co

Ảnh minh họa: Như Hùng

Thông qua môn thể thao này,  giúp người chơi rèn luyện và nâng cao giá trị về thể chất, tinh thần và ý chí phấn đấu của con người, lưu truyền và gìn giữ bản sắc và truyền thống văn hoá dân tộc cho các thế hệ, không chỉ những người lớn tuổi mà thế hệ trẻ tuổi cũng luôn ý thức giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời, từng bước nâng tầm các trò chơi dân gian các dân tộc thiểu số trở thành các môn thể thao đại chúng trong khu vực và toàn quốc.

Bài, ảnh: Như Hùng


TIN TỨC KHÁC

    [1]  2